Vệ sinh nhà xưởng

Nhà xưởng, nhà máy sản xuất, nơi chế biến… là những nơi tập trung rất nhiều tạp chất, bụi bẩn, đặc biệt là các nhà máy sản xuất ra các loại hóa chất có độc tính cao. Dọn dẹp thường xuyên là nhiệm vụ rất quan trọng để đảm bảo một môi trường làm việc tối ưu cho người lao động và tối đa hóa năng suất. Tuy nhiên, một quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn phải tuân theo nhiều quy tắc và không hề đơn giản. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn chi tiết các quy tắc vệ sinh thiết bị cơ khí, quy trình vệ sinh công nghiệp, quy trình chống thấm nhà vệ sinh nhà xưởng, v.v.  một cách đầy đủ để bạn có thể tham khảo!

Quy trình 5 bước vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn

1. Vệ sinh trần nhà xưởng

Đối với khu vực trần nhà xưởng thông thường sẽ có xà ngang và dây cáp, bóng đèn, quạt,… cách vệ sinh những thứ này là sử dụng chổi quét trần chuyên dụng để làm sạch mạng nhện và bụi bẩn ở đó.

2. Vệ sinh xung quanh nhà máy

Sau khi vệ sinh trần nhà xưởng, bạn nên vệ sinh ngay bụi và mạng nhện xung quanh nhà máy. Tùy theo chiều cao của nhà xưởng mà bạn có thể sử dụng thiết bị phù hợp để công cuộc dọn dẹp suôn sẻ, an toàn và sạch sẽ nhất có thể.

Chú ý vệ sinh cả những bức tường xung quanh nhà xưởng, loại bỏ bụi và mạng nhện bám trên tường nhà xưởng, sau đó lau sạch lại lần nữa.

3. Vệ sinh các loại thiết bị, máy móc trong nhà xưởng

Bước tiếp theo trong quy trình vệ sinh là vệ sinh thiết bị, máy móc. Dùng khăn sạch tẩm hóa chất chuyên dụng lau sạch thiết bị. Nên vắt khăn thật khô để tránh làm hỏng máy. Ngoài ra, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào của thiết bị phải báo ngay cho nhân viên kỹ thuật xử lí.

4. Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà là khu vực bẩn nhất của nhà máy sản xuất. Ở đây có rất nhiều bụi bẩn, thậm chí có cả hóa chất và dầu bay ra trong quá trình làm việc. Vì vậy, để làm sạch khu vực này, người vận hành phải vệ sinh cẩn thận, đúng kỹ thuật. Nhiều thiết bị có thể hỗ trợ công việc khó khăn này, chẳng hạn như máy hút bụi nhà xưởng và máy chà sàn. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về những vết bẩn cứng đầu này, đồng thời cần chú ý lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp.

5. Kiểm tra lại toàn bộ khu vực

Khi bạn đã làm sạch tất cả các khu vực thì bạn cần phải kiểm tra lại lần nữa. Nếu một chỗ nào đó vẫn còn bẩn, thì phải được dọn dẹp ngay lập tức. Còn nếu mọi thứ đã sạch sẽ thì quy trình vệ sinh nhà xưởng đã được thực hiện một cách hoàn hảo.

Vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng phải đúng với quy trình

Quy tắc vệ sinh đúng tiêu chuẩn

Nguyên tắc khử trùng một chiều

 • Thực hiện nguyên tắc làm sạch một chiều, loại bỏ triệt để các bụi bẩn bám trên tường, kính và bề mặt thiết bị, tránh lau nhiều lần khiến bụi bám vào lại vào thiết bị.
 • Vệ sinh theo nguyên tắc này sẽ giúp cho việc vệ sinh nhà xưởng trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn, không bỏ sót chi tiết nào.
 • Giúp không gian nhà xưởng luôn sạch sẽ, thoáng mát, đạt tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp.
 • Vì quy trình này đòi hỏi máy móc, dụng cụ và hóa chất chuyên dụng, cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp và vệ sinh nhà xưởng,

Vệ sinh từ khô đến ướt

 • Vệ sinh từ khô sang ướt tức là việc loại bỏ bụi bẩn và các tác nhân vật lý trước khi tiến hành vệ sinh ướt, sử dụng máy thổi hoặc máy hút bụi để giảm lượng bụi bẩn trong nhà xưởng.
 • Bước này sẽ giúp giảm thiểu thời gian vệ sinh và giảm lượng hóa chất, nước dùng để lau sàn.

Vệ sinh từ trong ra ngoài

 • Làm sạch từ bên trong phòng trước hành lang để không phải vệ sinh hành lang nếu bạn dọn phòng sau cùng
 • Nguyên tắc này đòi hỏi người lao động phải linh hoạt với thực tế nhà xưởng.

Vệ sinh từ trên xuống dưới

Khi vệ sinh nhà xưởng bằng nước, nếu lau sàn và tường trước rồi mới đến trần thì tất nhiên sàn sẽ bị bám bẩn trở lại, do đó, việc rửa lại sàn sẽ tốn nhiều thời gian và nước hơn. Vì vậy vệ sinh cần được thực hiện từ trên xuống dưới.

Vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng cần tuân theo quy định nhất định

Các lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

Có một số điều bạn cần lưu ý khi tiến hành quy trình vệ sinh nhà xưởng:

 • Nhân viên vệ sinh cần được trang bị đầy đủ găng tay bảo hộ, khẩu trang đặc biệt, thiết bị vệ sinh chuyên nghiệp (rubbermaid), mũ, ủng,…
 • Nhân viên vệ sinh cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc do nhà máy quy định cũng như quy tắc vệ sinh công nghiệp
 • Đối với một số khu vực có cảnh báo nguy hiểm, nhân viên vệ sinh cần hạn chế tiếp xúc hoặc hỏi ý kiến ​​bộ phận có chuyên môn trước theo đúng quy trình.
 • Các loại máy móc trong nhà xưởng đều cần sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ thuật, tránh trường hợp đổ nước vào vệ sinh máy, dễ làm máy bị hư hỏng, hỏng hóc.

Vệ sinh nhà xưởng

Những lưu ý cần tuân theo khi vệ sinh nhà xưởng

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn. Chúc các bạn thực hiện công việc vệ sinh suôn sẻ và nhanh chóng!