Mài sàn bê tông cần lưu ý 2

Ngày nay, sàn bê tông mài được sử dụng trong trang trí sàn nhà ở, nhà bếp cho đến các công ty và doanh nghiệp. Loại sàn bê tông đánh bóng này có đặc điểm của bê tông mài sàn nên rất tiết kiệm chi phí, dễ bảo trì, tuổi thọ cao, đồng thời tích hợp mục đích trang trí nên đã được sử dụng rộng rãi. Nhưng bạn đã biết quy trình đánh bóng sàn bê tông đúng cách chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau! 

Quy trình thi công đánh bóng sàn bê tông

Quy trình mài bê tông tiêu chuẩn là quy trình được thực hiện theo từng công đoạn và trình tự nhất định. Điều này giúp cho công việc thi công đánh bóng sàn bê tông trở nên dễ dàng và phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình thi công. 

Quy trình mài sàn bê tông

Bề mặt sàn bê tông đã hoàn thiện sau khi thực hiện quá trình đánh bóng

Quy trình đánh bóng sàn bê tông thường được chia thành 5 bước chính sau:

 • Bước 1: Mài phẳng sàn bê tông và xử lý các chỗ lồi lõm, khuyết tật trên bề mặt sàn.
 • Bước 2: Mài tạo độ nhẵn cần thiết cho sàn bê tông.
 • Bước 3: Tăng độ cứng bằng hóa chất
 • Bước 4: Đánh bóng sàn bê tông bằng máy đánh bóng cao cấp và đĩa mài sàn phù hợp.
 • Bước 5: Kiểm tra, khắc phục và sửa chữa các khiếm khuyết trong công việc. Khi hoàn thành sẽ tiến hành giao cho khách hàng.

Việc thi công đánh bóng sàn bê tông được diễn ra như thế nào?

Việc thi công đánh bóng sàn bê tông cần thực biện tuần tự  theo các bước sau

Bước 1: Xác định xem nền bê tông cần mài là lộ cốt liệu hoặc mài bóng cát

Mài lộ cốt liệu

 • Đây là hình thức mài có thể làm lộ ra các chi tiết như đá, sỏi bên trong bê tông. Cùng với sự kết hợp đánh bóng sàn để giúp bề mặt bê tông đẹp và các chi tiết thẩm mỹ như đá sỏi bên trong một cách tự nhiên.
 • Nếu là nền bê tông mới đổ ta bắt đầu mài bằng đầu số 30 để lộ cốt liệu và để lộ lớp sỏi ẩn bên trong.
 • Nếu sàn bê tông cũ, không bằng phẳng hoặc có lớp sơn Epoxy cũ ở trên bề mặt. Chúng ta cần bắt đầu loại bỏ các ụ nổi, lồi lõm, đồng thời dùng đĩa mài sàn thép đầu số 16# để phá bỏ lớp sơn Epoxy cũ bám trên đó. Sau đó sử dụng đầu số 30# để làm phẳng bề mặt bê tông, rồi tiến hành các bước mài mịn tiếp theo.

Mài lộ cát

 • Mài lộ cát có nhiều tên gọi khác nhau như: đánh bóng nền bê tông, đánh bóng sàn, tăng cứng nền bê tông. Nhưng theo các chuyên gia, thì đó là mài lộ cát.
 • Quy trình đánh bóng sàn bê tông mài lộ cát đơn giản hơn một chút, chúng ta chỉ cần một thao tác duy nhất đó là dùng đĩa mài đầu số 30# để loại bỏ lớp bề mặt, cũng như làm phẳng sơ bộ để đến với bước mài mịn kế tiếp.
 • Quy trình mài sàn bê tông2

Hình ảnh mài phá nền bê tông nhằm tăng độ phẳng và khắc phục khuyết điểm trên bề mặt

Bước 2: Loại bỏ các vết xước lớn do đĩa mài 30# tạo ra ở bước 1

 • Sử dụng máy mài sàn công nghiệp cỡ lớn, tốc độ cao và đĩa mài tuần tự 50#, 80# để mài nhằm loại bỏ các vết xước lớn do đầu mài 30# tạo ra, sau đó tiến hành mài phá.
 • Đĩa 50# và 80# không phải là đĩa mịn và vẫn có thể gây ra vết xước trên bề mặt bê tông. Tuy nhiên sẽ làm mờ các vết xước lớn do đầu 30 # gây ra, mục đích của bước này là tạo vết xước vừa phải trước khi chuyển sang mài mịn nền bê tông ở các bước sau.
 • Ngoài ra, bước này còn làm giảm sự mài mòn của các đĩa mài mịn tiếp theo. Nhằm tiết kiệm chi phí mua đĩa và làm tăng độ bóng cho sàn bê tông sau khi thi công. Hãy chú ý về điều này.

Bước 3: Làm phẳng bề mặt sàn bê tông với số lượng lớn hơn

 • Sử dụng lần lượt với các đĩa mài sàn có kích thước đầu số từ 100#, 150#, 200# và 250#. Xóa các vết xước lớn bên trên và từ từ làm mịn bề mặt sàn bê tông.
 • Cho hiệu quả thi công tối ưu và hạn chế tối đa lượng bụi bẩn thải ra khi mài sàn bê tông bằng các loại đĩa mài trên. Chúng tôi khuyên bạn nên mài cùng với nước hoặc sáp nhập khẩu, loại sáp hỗ trợ đánh bóng sàn bê tông giúp giảm thiểu bụi bẩn và tăng độ mịn bóng cho sàn bê tông.
 • Mài đĩa mài 250# với nước 2 3 lần để loại bỏ hết các vết xước lớn trước đó đã tạo ra trên bề mặt sàn bê tông, sau đó tiến hành tăng cứng cho bề mặt sàn ở bước tiếp theo.
 • Dùng máy mài tay tiếp tục mài các góc cạnh, chân tường, chân cột để vệ sinh làm sạch.

Quy trình mài sàn bê tông3

Mài tạo mịn cho bề mặt sàn bê tông trước khi tiến hành phủ hóa chất tăng cứng

Bước 4: Vệ sinh sạch sàn bê tông trước khi phủ hóa chất

 • Sử dụng máy hút bụi công nghiệp loại lớn để thu gom và hút sạch các chất bẩn, nước bẩn thải ra trên bề mặt sàn trong quá trình thi công.
 • Thu gom toàn bộ vật dụng, vật liệu thi công trên bề mặt sàn để phủ hóa chất lên bề mặt bê tông ở bước tiếp theo.

Bước 5: Phun hóa chất tăng cứng deco hoặc hardener

 • -Phun một lượng hóa chất vừa đủ lên bề mặt sàn bê tông. Với chất tăng cứng sàn deco, chúng ta mức định ​​sử dụng là 20l/600m2. Đối với các hóa chất khác, hãy hỏi người bán hàng, nhà cung cấp mức định sử dụng của nó trước khi mua.
 • Nếu sử dụng hóa chất tăng cứng của deco thì sau khi phun hóa chất lên bề mặt chúng ta cần đợi từ 12-24h để hóa chất thẩm thấu hoàn toàn vào bề mặt sàn bê tông cần đánh bóng.

Bước 6: Đánh bóng sàn bê tông

 • Bước đánh bóng sàn bê tông là bước đơn giản, bước này tùy theo yêu cầu của khách hàng để thực hiện. Nếu khách hàng yêu cầu độ bóng cao, chúng ta sẽ sử dụng các đầu số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn: 400# 500# 800# 1000# 1500# 2000# cho đến khi đạt yêu cầu của khách hàng thì dừng lại.
 • Chú ý ở bước này, nếu mong muốn sàn có độ bóng cao nhất thì chúng ta cần tiến hành mài khô. Nên sử dụng kết hợp với các loại hóa chất đánh bóng sàn bê tông để tăng độ bóng cho bề mặt sàn.

Quy trình mài sàn bê tông4

Đánh bóng sàn bê tông với máy đánh bóng sàn tốc độ cao

Những lưu ý khi đánh bóng sàn bê tông

 • Kiểm tra độ phẳng của sàn bê tông, xác định mức độ lồi lõm cao thấp,… Trước khi thi công theo quy trình đánh bóng sàn bê tông chúng tôi đã quy định ở trên, hãy xác định các đặc điểm của bề mặt sàn và lên kế hoạch thi công.
 • Cần tìm hiểu các nghiệp vụ thi công khác của dự án như: phun sơn nước lên tường, phun sơn bột bả và các đơn vị thi công khác. Vì những vật liệu, chất liệu khác kể trên sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của bề mặt sàn, làm sàn không đều màu và đẹp, giảm tính thẩm mỹ của sàn trong quá trình thi công.
 • Nếu nhóm thi công lần đầu tiên thực hành, hãy cẩn thận trong từng bước thực hiện. Bởi nếu chỉ một sai sót dù nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng đến kết quả thi công là rất lớn, nếu không có đủ kiến ​​thức chuyên môn thì khó có thể khắc phục được.

Lời kết 

Công việc thi công theo quy trình đánh bóng bê tông của Bảo Anh không phải là công việc dễ dàng đối với bất kỳ ai. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo của các đội dịch vụ đã từng hoặc có kinh nghiệm làm công việc đánh bóng sàn bê tông.

Với những khách hàng chưa có kinh nghiệm thi công, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với đội dịch vụ thi công mài sàn bê tông, đánh bóng nền bê tông để tránh những rắc rối cho sàn bê tông. Vì chi phí sửa chữa, trùng tu lại cao gấp nhiều lần so với việc xây mới bằng sàn bê tông.

Hãy gọi ngay tới số hotline của chúng tôi để được Bảo Anh đến tận nơi để khảo sát và báo giá chi tiết dịch vụ mài sàn bê tông. Hy vọng bài viết trên có thể giúp quý khách hàng tìm hiểu thêm về thi công đánh bóng theo quy trình đánh bóng nền bê tông tiêu chuẩn của chúng tôi.