Vệ sinh máy giặt

Việc vệ sinh máy giặt thường xuyên là vô cùng cần thiết, nhất là đối với máy giặt đã sử dụng lâu ngày hoặc máy giặt cũ. Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần mua một chiếc máy giặt tốt nhất là có thể làm sạch quần áo điều đó là sai lầm nếu bạn không vệ sinh máy. Vì thế sau đây mài sàn bê tông Bảo Anh sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy giặt hiệu quả và đúng cách.

Tại sao cần phải vệ sinh máy giặt định kỳ?

Máy giặt là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu hoạt động trong thời gian dài mà không được vệ sinh thì có thể gây ra các vấn đề sau: Quần áo không sạch, dễ có vi khuẩn, nấm mốc và có mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, các chất bẩn từ quần áo bám vào bên trong lồng giặt lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và tuổi thọ của máy giặt.

Chính vì thế chúng ta nên vệ sinh máy giặt 2 tuần một lần hoặc 2 đến 3 lần một tháng để giảm tác hại và mang lại nhiều lợi ích như:

 • Kéo dài tuổi thọ máy đồng thời cải thiện hiệu suất máy.
 • Loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn, cặn bẩn và chất bẩn từ bên trong máy giặt.
 • Quần áo được giặt sạch hơn.
 • Giảm nguy cơ xuống cấp và hư hỏng của máy.

Nên vệ sinh máy giặt định kỳ bao lâu 1 lần

Khi sử dụng máy giặt để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình được 3 – 4 tháng thì chúng ta nên vệ sinh 1 đến 2 lần. Vì nó có thể giúp máy hoạt động trơn tru và tránh được các sự cố trong quá trình sử dụng.

Thế nhưng nếu bạn sử dụng máy giặt thường xuyên và giặt nhiều như ở ngoài tiệm thì sử dụng được 1-2 tháng hãy nên vệ sinh. Bởi chất bẩn tích tụ rất nhanh nên nếu để quá lâu sẽ khiến quần áo không được sạch mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và tuổi thọ của máy không được cao.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt giặt tại nhà

1.Sử dụng giấm

Lồng giặt được làm bằng vật liệu dễ hỏng do đói không nên sử dụng các chất tẩy rửa có tính tẩy mạnh khi vệ sinh máy giặt tại nhà. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giấm trắng như một chất tẩy rửa. Bởi giấm không chỉ giúp tẩy sạch mọi vết bẩn trong lồng giặt mà còn không gây hại cho sức khỏe.

Một số bước vệ sinh máy giặt tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh lồng giặt.

Gồm có giấm trắng, nước khử trùng để “quét” sạch vết bẩn. Ngoài ra, khi giấm chảy nó cũng có thể làm sạch bên trong đường ống và còn có tác dụng khử mùi. 

Các vật dụng và chất tẩy rửa cần thiết dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch lồng máy giặt tại nhà:

 • 1 chai giấm.
 • 1 lọ nước tẩy Javen.
 • 1 miếng bọt biển.
 • 1 đôi găng tay để giấm và thuốc tẩy không dính vào da tay.

Bước 2: Lấy tất cả đồ giặt ra khỏi lồng máy giặt

Điều này giúp quần áo không bị dính thuốc tẩy và không làm giảm hiệu quả của quá trình vệ sinh máy.

Ngoài ra, bạn nên tháo khay đựng bột giặt và nước xả để giặt riêng. Nếu thấy khay quá bẩn, hãy ngâm vào nước ấm. Sau đó, dùng bàn chải để cọ sạch các vết bẩn dính trên đó một cách dễ dàng.

Bước 3: Đổ giấm vào máy giặt và để trong một giờ

Để vệ sinh máy giặt bằng giấm tại nhà thì bạn hãy bật chế độ xả hoàn toàn (mức nước cao nhất) trong lồng giặt. Sau đó, đổ 2 cốc giấm vào lồng giặt và để ở đó trong 1 giờ. Cách vệ sinh này sẽ giúp tăng hiệu quả làm sạch bụi bẩn.

Bước 4: Rửa sạch hỗn hợp giấm và làm sạch

Sau khi ngâm trong một giờ, hãy bật chế độ giặt như bình thường để rửa sạch giấm. Tiếp theo đó, bạn hãy lấy một miếng bọt biển nhúng vào hỗn hợp giấm và một chút nước rồi làm sạch lại lồng giặt.

Bước 5: Vệ sinh lồng máy giặt lần thứ hai bằng nước tẩy Javel

Bạn có thể chuyển bước 5 chỉ bước 4 rồi đến bước cũng được. Thế nhưng, nếu bạn muốn làm cho lồng giặt của mình trở nên sáng bóng hơn, hãy tiến hành làm sạch lồng giặt lần thứ hai với thuốc tẩy javel.

Bạn hãy xả đầy nước vào lồng giặt rồi cho 2 cốc nước tẩy Javel vào bồn và để hỗn hợp trong một giờ. Một giờ sau đó bạn lại khởi động máy giặt và giặt như bình thường, kết quả sẽ khiến bạn hài lòng. Bên cạnh đó lồng giặt của bạn không những sạch bẩn mà còn trắng sáng và không còn mùi hôi.

Vệ sinh máy giặt

Giấm không chỉ giúp tẩy sạch mọi vết bẩn trong lồng giặt mà còn không gây hại cho sức khỏe.

2.Cách vệ sinh máy giặt siêu sạch bằng bột baking soda

Baking soda cũng giống như giấm là một trong những cách làm sạch máy giặt của bạn. Chúng thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí.

Baking soda (hay còn gọi là natri bicacbonat) là một loại bột có tính kiềm làm tăng nhẹ độ pH của nước khi trộn. Nó cũng là một chất khử trùng nhẹ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Làm thế nào để vệ sinh máy giặt cửa trên?

 • Bước 1: Lau bên ngoài bằng nước hoặc các chất tẩy rửa nhẹ để giúp loại bỏ bụi và cặn bẩn. 
 • Bước 2: Khi vệ sinh lồng giặt, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa dành cho máy giặt. Tuy nhiên, nếu bạn không có thì cũng có thể dùng thuốc tẩy hoặc giấm. Đổ hỗn hợp và lồng máy và đóng cửa, sau đó chọn chu trình tự làm sạch của máy giặt hoặc chu trình nước nóng thông thường. 
 • Bước 3: Sau khi chu trình hoàn tất, hãy làm sạch phần bên trong của nắp kính hoặc vỏ kim loại. Nếu máy giặt của bạn có ngăn chứa bột giặt, hãy kéo ngăn này ra xa nhất có thể và làm sạch để loại bỏ cặn.

Bột banking soda

Bột baking soda là một chất khử trùng nhẹ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang

Bước 1: Làm sạch lồng giặt

Trước khi vệ sinh máy giặt cửa trước, hãy để trống lồng máy. Và tháo khay đựng chất tẩy rửa rồi vệ sinh khay cũng như tất cả các phụ kiện.

Bước 2: Làm sạch cặn

Nghiêng đệm xung quanh lồng và cửa kính rồi làm sạch bằng dung dịch chứa 3/4 cốc thuốc tẩy clo và một ít nước. Nếu máy giặt cửa ngang của bạn có chu kỳ làm sạch, hãy chạy nó ngay bây giờ và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3: Sau khi chu trình làm sạch hoàn tất hãy lau nắp cửa và kính bằng khăn mềm.

Cách vệ sinh máy giặt bằng bột tẩy lồng máy giặt chuyên dụng

Thuốc tẩy thường được sử dụng để làm sạch máy giặt. Tuy nhiên, chúng có mùi khó chịu và có thể làm tắc nghẽn hệ thống tự hoại theo thời gian. Thế nên, bạn hãy chuẩn bị sẵn chất tẩy rửa bồn tắm trong nhà để có thể sử dụng chúng tạm thời. Cách vệ sinh máy giặt của bạn bằng bột làm sạch lồng giặt chuyên dụng có các bước sau:

 • Bước 1: Lấy hết quần áo ra khỏi máy giặt.
 • Bước 2: Bật chế độ xả đầy nước vào lồng giặt và sẽ tốt hơn nếu là chế độ nước nóng.
 • Bước 3: Đổ trực tiếp bột vệ sinh máy giặt vào lồng giặt. Lưu ý không đổ bột giặt hoặc nước xả vào khay.
 • Bước 4: Bạn hãy điều chỉnh các chế độ vệ sinh lồng giặt có sẵn trên máy. Nếu không có, bạn có thể bật chế độ vắt nhẹ nhàng để hòa tan bột giặt. Sau khoảng 5 phút hãy dừng máy và ngâm bột giặt trong khoảng 2 – 3 tiếng.
 • Bước 5: Cuối cùng, bật chế độ rửa sạch. Sau khi xả nước, mở cửa máy giặt để không khí lưu thông và giúp máy giặt nhanh khô.

Sử dụng bột giặt

Việc sử dụng bột vệ sinh máy giặt là một điều rất cần thiết, tuy nhiên nó sẽ có mùi khó chịu và làm tắc hệ thống tự thoại

Hy vọng các cách vệ sinh máy giặt bài viết trên sẽ giúp bạn vệ sinh máy giặt một cách hiệu quả và đúng cách. Chúc bạn thực hiện thành công!