Bê tông tươi là gì? Tại sao lại phải sử dụng bê tông tươi thay vì bê tông tự trộn là các câu hỏi được rất nhiều người thợ mới vào nghề băn khoăn hiện nay. Để không bị “hớ” trong các câu hỏi này, bài viết sau đây sẽ là thông tin chi tiết về bê tông tươi để bạn có thể tham khảo!

Bê tông tươi là gì?

Bê tông trộn sẵn còn được gọi là bê tông tươi, bê tông thương phẩm. Nói một cách đơn giản, bê tông tươi là bê tông được trộn sẵn từ trạm cấp bê tông và vận chuyển đến công trình. Tại công trường, công nhân không cần trộn bê tông trực tiếp bằng các dụng cụ cầm tay.

Do bê tông trộn sẵn được vận chuyển ngay đến công trình rồi đổ trực tiếp mà không cần trộn lại nên thường được gọi là bê tông thương phẩm.

Bê tông tươi

Bê tông tươi được trộn sẵn và đổ trực tiếp tại nơi thi công

Ưu và nhược điểm của bê tông tươi

1.Ưu điểm

 • Với bê tông tươi, quá trình thi công nhanh hơn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bởi suy cho cùng, bê tông thủ công phải có quá trình vận chuyển vật liệu sau đó trộn mới được đưa vào sử dụng, mất khá rất nhiều thời gian.
 • Không tốn diện tích tập kết vật liệu, hay tốn mặt bằng để trộn bê tông. Vì vậy, nó phù hợp với những công trình có diện tích nhỏ, mặt bằng hẹp. Vì bê tông tươi đã được trộn theo một tỷ lệ tiêu chuẩn nhất định nên được sử dụng trực tiếp trong quá trình thi công mà không cần trộn.
 • Như các bạn đã biết, bê tông thủ công còn phải tốn phí vận chuyển vật liệu, nhân công trộn bê tông, vật liệu rơi vãi, hao mòn trong quá trình thi công. Bê tông tươi giúp tiết kiệm chi phí này.
 • Sạch sẽ, gọn gàng, đảm bảo vệ sinh môi trường làm việc, cũng như đảm bảo vệ sinh cho các hộ gia đình lân cận. Ngoài ra, vào những ngày có gió, mưa rất khó trộn bê tông, làm mặt bằng bẩn. Nếu bạn sử dụng bê tông tươi thì sẽ không gặp vấn đề này.
 • Công nhân làm việc không mất quá nhiều sức vì không cần xách bê tông lên như hình thức cũ mà chỉ cần nâng hạ bằng bơm.
 • Vì được trộn bằng máy và kiểm định theo tiêu chuẩn nên chất lượng bê tông đồng đều hơn.
 • Phương pháp thi công bê tông tươi đơn giản, dẫn bằng ca bơm, không cần khuân vác hay kéo ròng rọc của từng xô bê tông nên hạn chế tối đa rủi ro, nguy hiểm trong quá trình thi công.
 • Dự toán chi phí xây nhà bằng bê tông tươi đơn giản hơn và loại bỏ được bước tính toán vật tư như đất, cát, đá, sỏi, xi măng,… Với bê tông tươi, giá thành được xác định ngay từ đầu. Chỉ cần chọn một nhà sản xuất đáng tin cậy mà bạn cảm thấy yên tâm rồi bắt đầu tiến hành đặt hàng.
 • Khi đổ bê tông tươi không gây tiếng ồn lớn như bê tông thủ công, nhất là khi trời mưa gió.
 • Phù hợp với mọi địa hình công trình, tính tiện ích của bê tông tươi hơn cả mong đợi.
 • Sử dụng bê tông tươi rất dễ bảo quản khi thi công dưới trời mưa hoặc trong mùa mưa bão
 • Trong bê tông tươi có các chất phụ gia làm tăng tính năng chống thấm, cách nhiệt, tính liên kết nhanh. Do đó, quá trình đổ bê tông tươi diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Bê tông tươi1

Ưu điểm bê tông thương phẩm

2.Nhược điểm của bê tông tươi

 • Bê tông tươi được trộn sẵn nên rất khó để kiểm tra chất lượng. Nếu chủ nhà hoặc chủ đầu tư không có kinh nghiệm thì rất khó để xác minh các thành phần trong bê tông tươi. Một số nhà thầu lợi dụng điều này để biến vật liệu tốt thành vật liệu xấu. Chất lượng bê tông tươi trộn không cao, thành phẩm sau khi thi công khó đạt tiêu chuẩn.
 • Bê tông tươi phải được sử dụng ngay sau khi bàn giao, nếu không chất lượng sẽ xuống cấp nhanh chóng. Chưa kể, trong một số trường hợp việc sử dụng xi măng kém chất lượng để giảm phụ gia kết dính tạo ra bê tông tươi “giả”. 
 • Ngoài ra còn có hình thức lừa đảo là chủ xe hoặc tài xế xe chở bê tông “hợp tác” với xe trộn bê tông để kiếm tiền riêng, móc túi từ 100.000 – 300.000 đồng/m3 bê tông tươi. Hình thức này thường gặp nếu chủ nhà thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, cần lưu ý hơn khi sử dụng bê tông tươi trong xây dựng.

Ứng dụng của bê tông tươi 

Bê tông tươi có nhiều ứng dụng khác nhau. Là loại vật liệu xây dựng quan trọng, có đặc tính chắc chắn và khả năng chịu lực cao, đáp ứng yêu cầu của các công trình xây dựng quy mô lớn.

Bê tông thương phẩm được sử dụng trong các công trình công cộng, nhà ở, trường học, giao thông, công nghiệp, … Có nhiều loại, đáp ứng được các yêu cầu khác nhau của từng công trình.

Bê tông tươi giúp giảm thời gian và tiến độ thi công. Tùy từng công trình mà nhà thầu sẽ lựa chọn loại bê tông trộn sẵn phù hợp, giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Có nên sử dụng bê tông tươi?

Hiện nay, lợi ích và ứng dụng của bê tông tươi trong xây dựng là rất lớn, tuy nhiên để biết có nên sử dụng bê tông tươi cho công trình của mình hay không thì bạn cần tính toán theo lợi ích và hạn chế để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Để biết được công trình nên chọn bê tông tươi hay trộn tay tốt thì tất nhiên phải tính toán lợi ích và phải có dự đoán cụ thể để có được phương án tốt, chẳng hạn như:

 • Thời gian đổ bê tông
 • Khối lượng bê tông đã đổ
 • Địa hình công trường
 • So sánh chi phí đổ bê tông tươi và bê tông thủ công

Thông thường, lời khuyên của việc nên chọn bê tông tươi hoặc bê tông thủ công sẽ dựa vào những điều sau:

Các trường hợp nên chọn bê tông tươi

 • Nếu bạn không có thời gian và điều kiện để tự trộn bê tông
 • Nếu bạn cần thi công công trình lớn, đẩy nhanh tiến độ, cần bê tông tươi có phụ gia chống thấm, cách nhiệt …

Bê tông tươi2

Bê tông tươi

Các trường hợp nên chọn bê tông thủ công

 • Dự án có diện tích đổ thi công nhỏ
 • Dự án có xe chở bê tông đậu xa cần nhiều ống dẫn và chi phí sẽ cao

Bê tông tươi3

Bê tông trộn thủ công

Sẽ có lợi hơn nếu bạn tính toán được phương án bê tông tươi hay bê tông tự trộn theo các yếu tố trên, điều đó giúp bạn có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Những chia sẻ trên đây về bê tông tươi, hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được cách tính toán, lựa chọn và sử dụng bê tông một cách hiệu quả. Từ đó, giúp chủ nhà, chủ đầu tư, nhà thầu tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh thời gian thi công, công trình đạt chất lượng tốt nhất có thể.